มาแล้วววว WordPress 5.6  นามว่า “Simone” ที่เพิ่งอัพเดทเมื่อปลายปีที่แล้ว มีการปรับปรุง และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายส่วนพอสมควร โดยเฉพาะส่วน Block Editor มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าสนใจ วันที่แแอดมิน เลยเอามาอัพเกรดให้ดูแล้วมาเล่าให้ฟังว่า มีอะไรใหม่ๆ ให้เราใช้กันบ้าง และมีอะไรบ้างที่เราควรระวัง!!!

WordPress 5.6 มีอะไรใหม่ๆบ้างนะ

 

1. Theme ใหม่ มีความยึดหยุนในการจัดการ Layout ได้มากขึ้น

WordPress 5.6 มาด้วยธีมเริ่มต้นใหม่เอี่ยม คือ Twenty Twenty-One ซึ่งรองรับ Blocks ใน Gutenberg ได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น ทำให้การจัดเลเอ้าทำง่ายๆไม่ซับซ้อน อีกอย่างเว็บดูง่ายๆ เบาๆ สบายตาแถมโหลดไวด้วย ใครที่ทำเว็บไซต์ WordPress คงถูกใจไม่ใช่น้อย

 

Block Editor ที่ปรับปรุงใหม่ เวอร์ชั่นล่าสุด

ปรับปรุง Block Editor สวยขึ้น มีตัวเลือกใหม่ใน Bock Pattern ทำให้การจัด Layout การเขียนบทความใช้งานง่ายมาก มีลูกเล่นที่ซับซ้อนมากขึ้น เรียกได้ว่า เกือบจะเทียบเท่ากับ Page Builder แล้ว

 

2. Auto-Updates

ต้องบอกว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่เว็บไซต์โดน Hack มาจากที่เราไม่ได้ Update หลังบ้าน เช่น Update wordpress core, Plugins และ Themes บางเว็บ ไม่เคยอัพเดตเลย นานๆ เข้า ก็จะกลายเป็นช่องโหว่ที่สุ่มเสี่ยงโดนแฮก แต่โชคดีที่ WordPress 5.6 ได้มาถึงจุดที่เราสามารถตั้งให้ทุกอย่างอัพเดต Auto ได้เลย เพื่อให้เว็บไซต์มีความปลอดภัย

 

3. รองรับ PHP 8 และการอัปเดต jQuery

เริ่มรองรับ PHP 8 ซึ่งได้มีการอัพเดตครั้งใหญ่ เรียกว่า Major Update ที่ทำงานได้เร็วกว่าเวอร์ชันก่อนๆ และอัปเดต jQuery เป็นเวอร์ชัน 3.5.1 จากเดิมที่เป็นเวอร์ชัน 1.12.4 ใน WordPress 5.5

แต่…เดี๋ยวก่อน

อย่าเพิ่งรีบอัพเดทนะจ๊ะ เพราะ Theme และ Plugin ยังไม่ได้รองรับทั้งหมด อาจจะต้องรอสักพัก เพื่อให้ Theme และ Plugin ต่างๆได้อัพเดท เพื่อรองรับ PHP 8 ก่อน

4. Application Passwords สำหรับ REST API

รองรับการทำ Application Passwords ด้วย REST API โดยจะมีความสำคัญกับ Application ซึ่งจะอนุญาตให้เว็บแอพภายนอกเชื่อมติดต่อกับ WordPress ได้เหล่านักพัฒนาน่าจะชอบ Feature นี้

ข้อควรระวัง…

ใน WordPress 5.6 มีการปรับลดการ jquery เพื่อการโหลดที่เร็วขึ้นทำให้ การที่จะใช้ Javascript ที่เป็นการงาน jquery ต้อง wp_enqueue_scripts ที่ถูกต้องถึงจะใช้งาน jquery ได้